Đức Tổng Giuse dâng lễ cầu cho các đẳng linh hồn: Chúa Giêsu- Đấng bảo lãnh về Nhà Cha

Lúc 16g30 chiều nay, ngày 02.11.2019, tại Đất thánh Phát Diệm, Đức Tổng Giuse- Giám quản giáo phận đã chủ sự Thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn, cách riêng cho quý Đức Giám mục, linh mục, tu sĩ, thầy giảng, ân nhân và mọi thành phần trong giáo phận đã qua đời.

Như thường lệ, trước khi dâng lễ, Đức Tổng ra viếng mộ hai Đức ông, quý cha, quý tu sĩ đang an nghỉ trong khu vực Đất thánh Nhà Chung, và âm thầm cầu nguyện cho các ngài.

Đồng tế với Đức Tổng Giuse, có quý cha trong Tòa giám mục, cha chính và phó xứ Phát Diệm, quý cha trường Chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm, và quý cha xứ lân cận.

Trong ngày lễ Các Đẳng hôm nay, các linh mục được dâng 3 lễ. Đây cũng là thánh lễ thứ ba trong ngày của Đức Tổng và quý cha cũng như đối với cộng đoàn. Tạ ơn Chúa, sau mấy ngày mưa rét, thời tiết chiều hôm nay tạnh ráo và hơi se lạnh càng làm cho những nén hương hòa lời kinh cầu nguyện thêm ấm lòng và cộng đoàn tham dự Thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Giám quản mời gọi cộng đoàn, khi nhớ tới các đấng bậc và mọi người thân yêu đã qua đời, thì đồng thời học kinh nghiệm các ngài đã đi trước để sống một đời có ý nghĩa.

Trong bài giảng, dựa vào bài Tin Mừng (Ga 17, 24-26) Đức Giám quản đã dẫn đưa cộng đoàn đi từ kinh nghiệm tự nhiên đến kinh nghiệm siêu nhiên về nỗi đau khổ phải xa lìa người thân yêu và niềm hạnh phúc được đoàn tụ.

Theo lời Đức Tổng, nỗi đau đớn nhất khiến cho người ta phải khóc, nhiều khi chưa hẳn là nghèo đói, ốm đau bệnh tật nhưng chính là khi phải chia cắt với người thân yêu. Ngược lại, hạnh phúc là khi được ở gần người thân yêu, được sống trong tình yêu thương chứ không phải là tiền bạc hay lạc thú.

Đau khổ xuất hiện từ khi nhân loại sa ngã phạm tội, xa lìa Thiên Chúa, bỏ Nhà Cha. Đó là sự bất hạnh lớn nhất đối với con người nhưng đồng thời đó cũng là đau khổ lớn nhất đối với Thiên Chúa. Chính vì thế, Chúa Giêsu đã xuống thế làm người để đưa nhân loại về Nhà Cha. Đức Tổng đã nhắc lại lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng: “Lạy Cha, tất cả những người Cha đã ban cho con thì con muốn rằng con ở đâu, họ cũng được ở đấy với con”.

Đó là lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trước khi Ngài về với Chúa Cha. Vì Ngài thương nhân loại đang còn ở trong trần gian và Chúa cầu nguyện tha thiết để cho chúng ta được ở với Ngài trên Trời. Thánh Phaolô nói: “Chúa Giêsu chịu chết và sống lại để mở đường cho những ai an giấc ngàn thu” (1Cr15,20). Và có lần Chúa nói: “Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó”(Ga 14,1). Đó chính là mục tiêu của chương trình cứu độ.

Tiếp theo, Đức Tổng chia sẻ kinh nghiệm nhiều người trong miền Nam đi vượt biên sau năm 1975. Một khi ổn định cuộc sống bên nước ngoài, họ liền tìm cách bảo lãnh cho thân nhân cũng được sang đoàn tụ với họ; người này “cõng” người kia, dần dần cả gia đình được đoàn tụ ở “miền đất hứa”. Từ kinh nghiệm đó, Đức Tổng minh họa hình ảnh Chúa Giêsu cũng sẽ trở lại trần gian này để “cõng” mỗi người về đoàn tụ trong Nhà Cha.

Cuối cùng, Ngài mời gọi cộng đoàn quy tụ hôm nay để cầu nguyện, xin Chúa “bảo lãnh” cho tất cả các linh hồn thân nhân của mỗi người được đoàn tụ trên quê Trời. Ngài đau khổ khi thấy có những linh hồn mãi mãi phải xa cách Chúa. Để được đoàn tụ với Chúa, Đức Giám quản mời gọi cộng đoàn hãy sống cuộc đời có ý nghĩa. Nếu có khi lầm lỡ bỏ Nhà Cha, xin cho mỗi người tín hữu biết quay về với Chúa và với anh chị em mình trong tình thương tha thứ.

Sau bài giảng, Đức Tổng đặt câu hỏi và cộng đoàn cùng suy niệm trong suy niệm trong thinh lặng:

– Tôi có bỏ nhà Cha ra đi không ?

– Khi Chúa đi tìm tôi, tôi có biết quay trở về không ?

– Tôi có biết yêu thương anh chị em hay là gây ra chia cắt trong cuộc sống hàng ngày ?

Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng đọc kinh và viếng Đất thánh để lĩnh ơn Toàn xá và nhường lại cho các linh hồn.

Thánh lễ đã kết thúc khi hoàng hôn đã buông xuống, nhiều người chưa muốn rời nơi an nghỉ của người thân. Họ tiếp tục thắp lên nén hương và ngọn nến bày tỏ lòng hiếu thảo, nhớ thương.

Nhưng với lời hướng dẫn của vị chủ chăn kính yêu, họ ra về với niềm hi vọng có Chúa Giêsu là Đấng “bảo lãnh” sẽ cho mọi người được đoàn tụ hạnh phúc viên mãn trong Nhà Cha trên Trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *