Giáo xứ Lãng Vân – Khai giảng Giáo lý năm học 2020-2021

Hòa chung không khí của hàng triệu học sinh trên cả nước bước vào năm học mới 2020-2021, Chúa Nhật 13/9/2020 vừa qua, Giáo xứ Lãng Vân cũng long trọng tổ chức Khai giảng Năm học Giáo lý cho hơn 700 em thiếu nhi trong Giáo xứ.

Đây là sự kiện được đón chờ từ lâu và chứa đựng nhiều ý nghĩa, Lễ Khai Giảng cũng đã chính thức khởi động một năm học giáo lý mới hứa hẹn nhiều thành công của Xứ đoàn TNTT Maria Goretti Giáo xứ Lãng Vân.

Ngay từ 7h kém sáng Chúa Nhật, các em thiếu nhi đã nô nức kéo nhau đến Nhà thờ để chuẩn bị cho ngày Lễ Khai Giảng, đặc biệt là các bạn thiếu nhi trong đội văn nghệ.

Tiết trời hôm nay nắng dịu khiến các em nhỏ đến tập trung không bị mệt mỏi, ngay từ sớm không khí đã sôi động khi các em tiến hành xếp hàng theo đội để chuẩn bị di chuyển vào trong nhà thờ.

Các em TNTT xếp hàng theo đội hình để chuẩn bị di chuyển vào nhà thờ
Tiết trời nắng dịu vào buổi sáng khiến các em thiếu nhi không bị mệt và rất vui tươi

Phần 1: Nghi thức chào cờ Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể

Sau khi ổn định vị trí trong nhà thờ, Cha Tuyên Úy cùng các Huynh trưởng tiến lên giữa Gian Cung Thánh để bắt đầu Nghi thức Chào cờ.

Cha Tuyên Úy xứ đoàn TNTT Maria Goretti Giáo xứ Lãng Vân tham dự nghi thức chào cờ
Cha Tuyên Úy xứ đoàn TNTT Maria Goretti Giáo xứ Lãng Vân tham dự nghi thức chào cờ
Tham dự nghi thức chào cờ có Cha Tuyên Úy, Cha Phó, Ban quản trị xứ đoàn, các huynh trưởng, quý vị trong BCH và hơn 700 em đoàn sinh Maria Goretti
Không gian trang trí buổi lễ Khai giảng Giáo lý

Sau nghi thức chào cờ phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, chương trình Khai giảng Năm học Giáo lý bắt đầu với lời phát biểu của Cha phó Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Lộc. Cha phó trình bày lý do tổ chức và những mong muốn thực hiện cho phong trào dạy và học giáo lý trong năm học mới.

Cha phó Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Lộc tuyên bố lí do và khai mạc buổi lễ

Sau lời phát biểu của Cha phó xứ, chị xứ đoàn trưởng – Maria Trịnh Thị Hoàn lên tổng kết những hoạt động dạy và học giáo lý năm học vừa qua, đồng thời phổ biến hoạt động và nhiệm vụ cho năm học mới 2020-2021.

Chị xứ đoàn trưởng phát biểu tổng kết năm học cũ và phổ biến hoạt động cho năm học mới

Bản tổng kết hoạt động năm học 2019-2020 của chị Xứ đoàn trưởng đã nêu ra được nhiều điểm tích cực cần phát huy: những tiến bộ rõ rệt trong học tập và sinh hoạt phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Nhờ những thành tựu ấy, Thiếu Nhi Thánh Thể Lãng Vân tự tin bước vào một năm học mới đạt nhiều thành quả tốt đẹp như lòng Chúa mong muốn.

Phần 2: Chương trình văn nghệ

TIếp sau đó là một số tiết mục văn nghệ góp vui cho chương trình, được chia đều cho các ngành Ấu Nhi, Thiếu Nhi, Nghĩa Sỹ và Dự trưởng – Huynh Trưởng.

Phần biểu diễn văn nghệ của các em TNTT ngành Ấu Nhi
Phần biểu diễn văn nghệ của các anh chị Dự trưởng và Huynh trưởng

Phần 3: Đánh trống Khai Giảng năm học

Cha Tuyên Úy Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê nhắn nhủ các em thiếu nhi, ngài dặn dò các em phải tập trung vào mục tiêu chính của mình là học tập, phải loại trừ các mối quan tâm xấu ảnh hưởng tới việc học của các em như game và điện thoại.

Ngài cũng khuyên các em nếu được phép dùng điện thoại thì phải dùng điện thoại một cách trưởng thành, và biết dùng điện thoại làm phương tiện để giúp các em tìm kiếm những kiến thức bổ ích trên môi trường internet.

Sau lời dặn dò, Cha Tuyên Úy tiến lên chính giữa sân khấu và đánh hồi trống Khai Giảng năm học Giáo lý 2020-2021 trong niềm vui và vỗ tay nồng nhiệt của toàn thể cộng đoàn.

Phần 3: Phát thưởng khuyến học và trao quà cho học sinh nghèo vượt khó

Phần 3 có lẽ cũng là phần nhiều em học sinh chờ đợi nhất. Chương trình khai giảng năm nay nhận được nhiều sự ủng hộ và tài trợ về kinh tế, số kinh phí tổ chức Lễ Khai Giảng cũng như phần quà khuyến học cho các em cũng được các gia đình khá giả trong giáo xứ hết mình ủng hộ và tài trợ.

Năm nay Giáo xứ Lãng Vân phát thưởng cho hơn 80 em đạt danh hiệu học sinh Giỏi toàn diện cấp 1, hơn 20 em đạt danh hiệu học sinh Giỏi cấp 2 và cấp 3. Ngoài ra, các bạn đỗ Đại học năm 2020 cũng sẽ có quà thưởng nhưng được phát vào đợt sau vì đang chờ điểm chuẩn và giấy báo nhập học của trường.

Phát thưởng khuyến học cho các em học sinh đạt danh hiệu Giỏi toàn diện cấp 1
Phát thưởng khuyến học cho các em đạt danh hiệu học sinh Giỏi cấp 2 và cấp 3
Phát quà cho các em học sinh gia đình khó khăn vượt khó

Phần 4: Thánh Lễ Tạ Ơn

Kết thúc chương trình Khai Giảng Năm Học Giáo lý 2020-2021, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ trong tinh thần sốt sắng và tạ ơn. Cha Tuyên Úy mời gọi mọi người cùng dâng lời Tạ ơn Thiên Chúa vì một năm qua Chúa gìn giữ xứ đoàn TNTT và giúp sức cho các em học sinh có sức khỏe và niềm vui để học tập.

Sau phần Công bố Tin Mừng là phần giảng lễ của Cha phó Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Lộc, Cha phó nhắn nhủ các em thiếu nhi nhiều điều, tuy nhiên quy về một điều chính là Tha Thứ. Cha mong muốn các em thiếu nhi phải biết tha thứ cho nhau trong mọi hoàn cảnh, không chỉ bảy lần mà tới bảy mươi lần bảy như lời Chúa Giêsu dạy trong bài Tin Mừng.

Thánh Lễ kết thúc trong tinh thần vui tươi và sôi động với bài hát “10 điều Tâm Niệm Thiếu Nhi Thánh Thể”.

Hy vọng rằng từ nay trở đi các em thiếu nhi Giáo xứ Lãng Vân luôn giữ được tinh thần vui tươi và hăng hái, ngoan ngoãn và vâng lời.

Chúc các em luôn biết tự giác học tập và rèn luyện để trở thành những con ngoan trò giỏi trong gia đình, ngoài lớp học và trong cộng đoàn giáo xứ, đặc biệt là trong phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể mà các em đang theo đuổi.