Giới thiệu tuyển tập họa báo giáo dục cho tuổi thơ: Bông Hoa Nhỏ

Giới thiệu tuyển tập họa báo giáo dục cho tuổi thơ: BÔNG HOA NHỎ

Dù điện thoại thông minh đang lan rộng và cuốn hút trẻ em từ tấm bé, truyện tranh vẫn còn là một công cụ giáo dục hữu hiệu. Thế nhưng hiện nay hầu như vắng bóng những tập truyện giáo dục Kitô giáo, nhất là truyện dành cho trẻ thơ Việt Nam do người Công giáo Việt Nam thực hiện. Các quầy sách có bày bán một số truyện tranh nhưng ngoài một vài tập truyện các Thánh Tử đạo Việt Nam, hầu như tất cả đều dịch lại của nước ngoài.

Nhà văn hóa trẻ quá cố FX Phạm Lê Anh Tuấn (1978-2017), giám đốc nhà sách Hoàng Mai, khi dấn thân vào ngành in ấn và phát hành sách Công giáo, đã thao thức cung ứng cho tuổi thơ Công giáo Việt Nam những quyển truyện tranh thật đẹp, xuất bản đều đặn và tạo sự tương tác thường xuyên giữa tác giả và người đọc, theo kiểu truyện tranh Nhật bản. Thế nhưng, cho đến khi qua đời năm 39 tuổi, anh vẫn chưa gặp được một tác giả Công giáo nào có khả năng viết kịch bản truyện tranh.

Trong niềm tiếc nhớ một người bạn đồng hành cũng là một ân nhân đã hỗ trợ in ấn và phát hành, Ban Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn muốn tiếp nối thao thức của anh. Chúng tôi đã lên chương trình thực hiện một loạt tuyển tập định kỳ cho tuổi thơ, có cả thơ văn, hình ảnh và truyện tranh. Sau gần một năm kêu gọi, chưa tới mười người gửi truyện và thơ về đóng góp. Trước sự trống vắng ấy, chúng tôi đã xin phép Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, tổ chức cuộc thi Sáng Tác Cho Tuổi Thơ 2019 để phát hiện những tác giả quan tâm sáng tác cho thiếu nhi, không phân biệt tôn giáo.

Nhờ sự ưu ái giới thiệu của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục trực thuộc HĐGMVN, cũng như của cha Giuse Nguyễn Văn Quang SDB, Chủ tịch Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam, nhiều tác giả trẻ từ các Giáo phận và các Dòng tu đã tích cực tham gia.

Số lượng thơ và truyện ngắn viết cho trẻ em gửi về dự thi khá nhiều, với 687 bài thơ và 324 bài văn, với tổng số 165 tác giả dự thi, trong đó có 76 tác giả Công giáo và 89 tác giả ngoài Công giáo. Trong số 59 tác giả đạt giải, có 25 tác giả Công giáo và 34 tác giả ngoài Công giáo, trong đó có cả hai tác giả đạt giải nhất về thơ và văn. Chúng tôi thực sự xúc động vì gặp được những anh chị em khác tôn giáo chia sẻ cùng một thao thức muốn cung ứng cho trẻ thơ Việt Nam một nền giáo dục thật tốt.

Với 8 tác giả đạt giải truyện tranh (giải nhất thuộc về một cây cọ tuổi 60 từ vương quốc Đan Mạch), số họa sĩ chưa phải là nhiều, thế nhưng, tín thác vào Chúa, nhóm chủ trương đã bắt đầu. Chỉ sau mấy tuần, đã có thêm hai Tiến sĩ văn chương ngoài Công giáo và bốn họa sĩ nhiệt tình cộng tác, trong đó một vị ngoài Công giáo là họa sĩ truyện tranh chuyên nghiệp. Giờ đây Tuyển tập Bông Hồng Nhỏ 01 đã hình thành, 28 trang A4, in offset 4 màu, đang được trưng bày và có thể tải xuống miễn phí tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *