Ngày 26 tháng 7 – Thánh nữ Matta

Hôm nay Giáo Hội mừng lể kính thánh Matta. Mấy hôm trước chúng ta đã có dịp suy niệm về Maria, em của Matta.

Hôm nay tôi nói về tình thương của Chúa đối với gia đình này.

A.Sự kiện:

Chúa thương gia đình này cách đặc biệt. Tình thương của Chúa được biểu lộ ra trong những việc rất cụ thể này:

1. Đây là một gia đình mà mỗi khi Chúa có dịp lên Giêrusalem Chúa hay lui tới.

Đọc trong Tin Mừng chúng ta thấy Chúa đã tuyên bố rất rõ: “Con chim có tổ, con cáo có hang- Con người không có nơi gối đầu” Cả cuộc đời công khai của Chúa, Chúa sống ở ngoài đường hơn ở trong nhà. Việc Chúa ghé nhà nọ nhà kia quả là một việc rất họa hiếm: Thí dụ ghé nhà bà mẹ vợ Ông Phê-rô, ghé nhà Giakêu lùn, ghé nhà để chữa con gái ông Giarô. Khi lập Bí tích Thánh thể Chúa ghé một nhà sang trọng

Vậy mà chúng ta thấy địa chỉ của Matta Lazarô và Maria đã trở thành địa chỉ quen thuộc với Chúa và các Tông Đồ. Đó là một ưu ái Chúa dành cho gia đình này.

2. Chúa thương gia đình đình này cách  đặc biệt bằng cách Chúa dành cho mấy chị em những tình cảm nhiều khi được bộc lộ ra cả bên ngoài….đến mức dân chúng cũng ngạc nhiên về điều đó. Thí dụ như khi nghe tin Lazarô chết, Chúa đã xúc động….Rồi khi đứng trước mộ Lazarô Chúa đã bật khóc.

3. Đặc biệt nhất là Chúa đã làm cho Lazarô sống lại từ cõi chết. Đọc lại câu truyện này chúng ta phải cảm lạ lùng. Chính Matta và cả gia đình cũng không bao giờ dám tin vào điều đó. Vậy mà nó đã xẩy ra.

B.Lý giải: Tại sao thế?.

1. Phải chăng vì gia đình này đã có đóng góp vào việc truyền giáo của Chúa?.

Cắt nghĩa như thế tôi tưởng không ổn bởi vì trên con đường truyền giáo của Chúa, còn có những người đóng góp nhiều hơn. Thí dụ như trường hợp bà Chusa vợ của ông quản lý của Vua Hêrôđê. Không những Bà dâng cúng mà bà con đi theo để phục vụ Chúa nữa. Vậy mà không có chỗ nào trong Tin Mừng cho chúng ta thấy Chúa ghé thăm gia đình bà.

Hơn nữa lấy lý do tiền bạc ra mà đánh giá một hành động của Chúa thì quả là không đẹp tí nào. Chúa đâu cần đến mức độ như thế.

2. Hoặc vì Matta khéo xử?

– Tôi cho là cũng không phải. Tầm cỡ như Chúa thì có thiếu gì người mời. Chúng ta hãy nhớ lại trường hợp của Ông Giakêu…Chúa vừa mới ngỏ ý thôi là ông ấy đã cảm thấy hạnh phúc như chưa bao giờ mơ thấy. Trong bữa tiệc ông đã biểu lộ cái niềm vui ấy ra bên ngoài như thế nào thì mọi người chúng ta đều biết.

Rồi như viên bách quan đội trưởng của người Lamã có đứa đầy tớ bị đau….xin Chúa chữa cho nó. Chúa mới ngỏ ý muốn đến nhà thì ông đã phải vội kêu lên:”Lạy Thầy tôi không xứng đáng…”. Chẳng ai xứng đáng cả. Vậy thì tại sao?

3. Tôi cho là hoàn toàn do lòng Chúa yêu thương. Chúa yêu thương và Chúa cứu gia đình này. Tại sao tôi dám nói như thế? Có nhiều giả thuyết cho rằng: Maria em của Matta chính là Maria Madalena, người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Đàng khác chúng ta thấy cả ba chị em đều không có gia đình. Đây là một sự kiện bất thường trong xã hội Do thái lúc đó. Lý do là vì lúc đó người ta có một quan niệm rất khắt khe về vấn đề gia đình. Người con trai lớn lên thì phải lấy vợ. Người con gái lớn lên thì lấy chồng. Trai lớn, gái đến tuổi mà không có gia đình thì  người coi đó như là bị Thiên Chúa phạt.

Chính vì những lý do đó mà chúng ta có thể coi đây là một gia đình có vấn dề. Đối với xã hội con người thì không thể chấp nhận được nhưng với Chúa thì sự thể lại khác. Nếu chúng ta nhớ câu truyện của Giakêu người thu thuế thì chúng ta cũng có thể hiểu được một phần nào lý do tại sao Chúa lại thương.